Chia sẻ kiến thức

Kinh nghiệm làm việc trên Freelancer.com

0

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn mới tham gia. Cách bạn chọn dự án, tìm việc làm tự do. Mình sẽ không giới thiệu cách đăng ký tài khoản hay xác minh thanh toán nữa vì bạn search google cũng có rất nhiều. Bây giờ chúng ta hãy Start.

1. Điền thông tin cá nhân

  • Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn nên điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình vào các ô bắt buộc, tài khoản của bạn càng rõ ràng, minh bạch thì nhà tuyển dụng càng được nhà tuyển dụng tin tưởng và càng dễ được chọn. đặc biệt là đối với những người mới chưa hoàn thành bất kỳ dự án nào về freelancer. Đây là tài khoản kiếm tiền online nên mình khuyên các bạn điền thông tin chính xác và đầy đủ, để khi có sự cố có thể dễ dàng giải quyết và xác minh.
  • Trong phần lựa chọn kỹ năng của bạn, khi bạn chọn kỹ năng trong hồ sơ của mình, bạn nên chọn càng nhiều kỹ năng càng tốt, các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực của bạn cũng nên chọn, nó sẽ tăng số lượng công việc trông thấy.
  • Nhập số tiền bạn muốn nhận trong 1 giờ làm việc. Ở đây nên nhập mức thấp 3-8 $ / giờ sẽ thu hút được nhiều khách hàng nếu bạn là New Freelancer. Sau đó, bạn có thể tăng nó lên nếu bạn muốn.
  • Phần portfolio nếu bạn đã hoàn thành bất kỳ dự án nào trước đó, hãy nhập tất cả để hồ sơ của bạn hấp dẫn hơn.

2. Tìm kiếm công việc đầu tiên.

Đầu tiên, khi đăng nhập, bạn sẽ đến giao diện Dashboard, để tìm kiếm công việc, bạn đưa chuột vào vùng làm việc trên thanh menu, bạn sẽ thấy như sau:

Bạn bấm vào ô khoanh đỏ: Dự bằng kỹ năng của tôi như trong hình. Sau khi click vào đó, bạn sẽ thấy danh sách nhiều công việc phù hợp với kỹ năng mà bạn đã chọn như hình bên dưới:

Việc tiếp theo là đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với công việc, và lựa chọn những công việc phù hợp với mình. Mình lưu ý các bạn đọc kỹ nhé, đặc biệt là người mới thì phải chắc chắn 100% là hoàn thành được công việc rồi mới ra giá, tránh tình trạng ăn xong phản hồi xấu, khó hơn khi chọn công việc tiếp theo.

Nếu bạn là người mới, đừng quan tâm đến lợi nhuận trước hết, bạn phải đặt việc hoàn thành công việc lên hàng đầu để nhận được phản hồi hoàn hảo từ khách hàng, làm tiền đề cho những dự án tiếp theo. Rất nhiều người không thể nhận được bất kỳ dự án nào khi họ mới tạo tài khoản và chán nản bỏ cuộc.

3. Tuyển chọn nhà tuyển dụng.

Bước tiếp theo sau khi bạn đã chọn được một dự án phù hợp với mình là xem xét nhà tuyển dụng để xem họ có phải là người mà bạn nên làm việc cùng hay không, điều này cũng quan trọng không kém, bởi vì trên các freelancer có rất nhiều dự án ma. , họ thiết lập với nhiều mục đích, không phải muốn cho thuê. Hãy xem hai hình ảnh dưới đây:

Nhìn vào hai bức hình bạn có thể thấy sự khác biệt giữa hai thông tin của nhà tuyển dụng, mặc dù cả hai đều chưa từng thuê ai làm freelancer. Nhìn vào khoanh đỏ giữa hai bức ảnh, có thể thấy bức bên trái đã xác nhận phương thức thanh toán, còn bức bên phải thì chưa, điều đó có nghĩa là người bên phải sẽ không còn cách nào. thanh toán cho khoản thanh toán. Khi dự án hoàn thành, nhất định bỏ qua dự án này nếu không muốn mất tiền oan uổng.

Ngoài ra, bạn có thể xem số lượt đánh giá và số sao nhà tuyển dụng nhận được trước khi đấu thầu, điều này bạn có thể thấy rõ hơn, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn, sau đó bạn có thể vào xem hồ sơ của nhà tuyển dụng. và cân nhắc xem có nên làm việc với họ hay không. Người mới không nên chọn ngẫu nhiên vì có tâm lý muốn nhanh có án, Cần bình tĩnh, làm việc với kẻ xấu hoặc kẻ lừa đảo thì tốt hơn hết là không nên làm.

Tránh xa những người làm nghề tự do. Nhìn vào hình ảnh dưới đây:

Khi bạn di chuột vào số sao của khách hàng, bạn có thể thấy cột bên phải có thông số là Tổng dự án là 164 nhưng Đánh giá chỉ là 16. Chứng tỏ đây là một ủy viên. Họ không phải là chủ sở hữu thực sự của dự án mà chỉ nhận dự án rồi thuê người khác kiếm tiền chênh lệch.

Loại này không nên làm vì họ không hiểu dự án, luôn yêu cầu tốt nhất và chậm trả, tất nhiên làm việc với loại này sẽ không bao giờ tốn kém. Loại freelancer này chuyên tạo ra các dự án ma rồi không thuê ai nên số lượng dự án luôn rất nhiều nhưng tỷ lệ hoàn thành dự án lại cực kỳ thấp.

Tiếp theo, sau khi tất cả các bước trên đều ok, bạn tiến hành đấu giá, nhấn vào nút “Đấu thầu Dự án này”, viết một nội dung thật, bước này cũng rất quan trọng, bạn phải cho người đó xem. bạn có khả năng, bạn tự tin rằng bạn có thể làm tốt công việc của họ, nếu bạn đã làm một vài dự án bạn nên cho họ thấy, đừng viết quá dài. Đủ ngắn để đi đến trung tâm của dự án. Nếu bạn nói rằng mặt trăng không liên quan gì đến dự án, khả năng của bạn là rất thấp.

Nếu tất cả đã xong và bạn nhận được liên hệ từ khách hàng, hầu hết khách hàng sẽ gửi tin nhắn nói chuyện với bạn trước khi họ chấp nhận chọn bạn hay không. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý để họ phỏng vấn, đối với người mới chắc hẳn khá hồi hộp, vì trước đây mình cũng như vậy mà ^^, nhất là với một đứa gà Anh như mình.

Sau khi phỏng vấn xong và họ chọn bạn, bạn nên yêu cầu họ tạo cho bạn một cột mốc quan trọng, tức là một khoản tiền đặt cọc để freelancer giữ, như một sự đảm bảo rằng bạn sẽ được trả tiền. Tuy nhiên cũng không nên cứng nhắc quá, nếu nhà tuyển dụng có hồ sơ công việc lớn và nhiều phản hồi tốt thì bạn cũng không cần ép họ, vì dù gì mình cũng là lính mới nên hơi dễ dãi. . với các dự án nhỏ.

Nếu nhà tuyển dụng cũng lần đầu tuyển dụng, bạn nên bắt họ phải sáng tạo, không thua thiệt trong giao tiếp, quan điểm rõ ràng “bạn thuê tôi làm, nếu không vừa ý bạn có thể thuê người khác”, nếu bạn chấp nhận dự án. dự án khi họ chưa tạo ra một mốc quan trọng, họ sẽ không mất gì và bạn sẽ mất ít nhất 5 $ hoặc 10% tổng dự án. Lúc này, bạn sẽ là người gánh chịu mọi thiệt thòi, họ có thể đòi hỏi đủ thứ trên trời và khả năng bùng nổ tiền bạc là rất lớn.

Cuối cùng, mình muốn chốt lại với những bạn mới muốn theo con đường freelance này, trước hết các bạn phải thật kiên nhẫn, bình tĩnh và nghiêm túc trong công việc. Bài viết này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm làm việc trên freelancer.com riêng tôi.

Hãy nhớ rằng hồ sơ của bạn phải đầy đủ, càng có thể xác minh càng tốt, càng rõ ràng và minh bạch càng tốt, giúp bạn kiếm tiền dễ dàng hơn. Không ai thuê người mà họ không tin tưởng. Nếu may mắn, bạn có thể có dự án đầu tiên sau 1-2 ngày, nhưng có thể mất vài tháng. Đừng vội vàng, mọi thứ đều có một khởi đầu khó khăn.

Chúc may mắn!!!

Leave a comment