Chia sẻ kiến thức

Làm thế nào để tăng trải nghiệm người dùng website của bạn?

0

Trải nghiệm người dùng là gì?

Trải nghiệm người dùng đề cập đến tập hợp tất cả các hành vi của khách truy cập trang web khi người đó tương tác với trang web đó. Cụ thể hơn, trải nghiệm người dùng xác định ấn tượng của người dùng về trang web của bạn dựa trên sự thoải mái và dễ sử dụng.

Một trang web được tạo ra nhằm mục đích quan trọng nhất là thu hút khách hàng truy cập và thực hiện các hành vi mà chủ sở hữu trang web mong muốn. Các hành vi có thể là nhấp vào liên kết, mua hàng hoặc đơn giản là và truy cập càng lâu càng tốt.

Tại sao phải tăng trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn?

Khi bạn cải thiện trải nghiệm người dùng, bạn sẽ giúp khách hàng gặp ít trở ngại hơn trong quá trình tương tác với trang web của bạn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn tối ưu hóa quy trình mua hàng đơn giản, khách hàng của bạn sẽ có nhiều khả năng mua hàng của bạn hơn. Nếu quy trình phức tạp hoặc đơn giản là họ không biết cách mua hàng, họ sẽ bỏ đi ngay lập tức.

Tăng trải nghiệm người dùng giúp giữ chân khách hàng trên trang web của bạn lâu nhất có thể. Không ai muốn khách vừa vào đã rời khỏi trang web của mình. Google đánh giá cao các trang web có thời gian khách hàng truy cập cao mỗi phiên. Do đó, việc nâng cao trải nghiệm người dùng sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong việc cạnh tranh với người đứng đầu Google.

Tổng hợp các thủ thuật tăng trải nghiệm người dùng website

1. Sử dụng giao diện mới nhất.

Giao diện của trang web là vô cùng quan trọng. Khi một khách hàng truy cập một trang web với giao diện lỗi thời, họ sẽ không hứng thú. Nội dung dù hấp dẫn đến đâu nhưng đọc cũng không được thoải mái cho lắm, tỷ lệ thoát của những trang web đó chắc chắn sẽ rất cao.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi chóng mặt của các trang web hay ứng dụng về giao diện. Một ví dụ cụ thể và nhiều người biết đó là Facebook, giao diện của Facebook liên tục thay đổi so với ngày nó xuất hiện và càng ngày tôi càng nhận thấy tốc độ cập nhật. Mục đích không gì khác ngoài việc tăng trải nghiệm người dùng.

Themeforest là nơi có số lượng lớn các chủ đề và được cập nhật thường xuyên nhất. Nếu bạn đang có ý định cập nhật giao diện cho website thì đừng bỏ qua.

Đọc thêm: Đánh giá chi tiết Themeforest.

2. Tối ưu hóa tốc độ của trang web.

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất đối với khách truy cập trang web là chờ đợi trang tải quá lâu. Theo thống kê, cứ sau 5 giây sẽ có 20% người truy cập không đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Nếu tốc độ tải trang của bạn chậm, dù khách hàng có thể ghé thăm trang web của bạn một lần nhưng rất có thể họ sẽ rời đi ngay khi đọc xong một bài báo. Họ có thể đợi một lần, nhưng để nhấp vào một liên kết khác để đọc trang tiếp theo, rất có thể là không.

Có nhiều cách để bạn có thể tối ưu hóa tốc độ của trang web như nén hình ảnh, sử dụng các chủ đề được tối ưu hóa, sử dụng bộ nhớ đệm …

Đọc thêm: Cách tăng tốc trang web WordPress.

3. Sử dụng liên kết nổi bật.

Khi bạn thêm một liên kết vào trang web của mình, mục tiêu của bạn là chắc chắn muốn khách truy cập nhấp vào liên kết đó. Đảm bảo khách hàng có thể nhận ra vị trí của liên kết để họ có thể nhấp vào liên kết đó. Sử dụng văn bản được gạch chân hoặc in đậm hoặc sử dụng màu sắc khác với văn bản để phân biệt sẽ giúp khách truy cập hiểu được liên kết có thể nhấp là gì.

Độ dài của liên kết cũng rất quan trọng. Vì càng để lâu, bạn sẽ càng dễ dàng nhận ra đâu là liên kết. Ví dụ: liên kết đến một cụm từ “Nhấp vào đây để truy cập trang web” dễ nhìn hơn là chỉ liên kết “tại đây”.

Sử dụng các liên kết phù hợp sẽ tăng trải nghiệm người dùng và tăng thời gian lưu trú của bạn. Tuy nhiên, lưu ý rằng các liên kết không được dồn dập. Khi bạn thay đổi màu sắc của các liên kết và sử dụng chúng quá nhiều sẽ làm cho bài viết của bạn trông lộn xộn và rất kém hấp dẫn.

4. Sử dụng hợp lý hình ảnh.

Sẽ không nhiều người muốn đọc một bài báo 100% là chữ, đọc như vậy rất nhanh chán và mệt. Thêm những hình ảnh chính xác vào những vị trí thích hợp để người đọc thư giãn.

Cố gắng sử dụng hình ảnh có liên quan đến bài viết. Những hình ảnh này bạn có thể tạo, hạn chế sử dụng những hình ảnh có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Những hình ảnh dễ tìm chỉ khiến người đọc thêm nhàm chán.

Một điều cần lưu ý là bản quyền hình ảnh. Không sử dụng hình ảnh có bản quyền của người khác mà không có sự đồng ý của họ. Bạn có thể gặp rắc rối.

Sử dụng đồ họa thông tin là một cách tuyệt vời để làm cho trang web của bạn trở nên thú vị. Nó vừa đẹp mắt, vừa trực quan và dễ hiểu nội dung nói về cái gì.

5. Tối ưu hóa tiêu đề và nội dung.

Tiêu đề và nội dung của bài viết nên hướng đến những gì khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm. Sử dụng từ Key trong tiêu đề với những từ ngữ hấp dẫn để kéo người dùng đọc bài viết.

Những câu nói gây tò mò và thu hút có thể kể đến như:

… từ A đến Z.
…tốt nhất.
… từ cơ bản đến nâng cao.
… toàn bộ.
…Dễ nhất.
… dễ nhất.

Về nội dung bài viết, nên xuống dòng liên tục, tránh viết dài dòng, nhìn một khối lớn toàn chữ sẽ khiến người đọc ngại đọc đến đó. Như trong bài viết của tôi, tôi thường viết khoảng 2,3 câu và tôi sẽ xuống dòng.

6. Hạn chế các liên kết bị hỏng.

Cố gắng giảm thiểu các liên kết bị hỏng trong trang web của bạn. Không bao giờ cố gắng xóa các bài viết cũ hoặc hình ảnh thừa. Việc tạo ra quá nhiều liên kết bị hỏng làm tổn hại đến trải nghiệm người dùng.

Hãy thử cảm giác đang truy cập vào một trang web và nhấp chuột phải vào 3,4 đường link, bạn sẽ nghĩ gì? Ngoài việc gây khó chịu, cảm giác rằng trang web của bạn không uy tín sẽ xuất hiện trong tâm trí khách hàng.

Một trang không ai muốn xem

Một trang không ai muốn xem

Khi khách truy cập gặp phải trang lỗi 404, nó sẽ làm phiền họ và khiến họ suy nghĩ lại về việc dành thời gian trên trang web của bạn (họ sẽ tự hỏi tại sao lại ở lại trang web của bạn khi họ có thể tìm thấy một nơi khác để họ trải nghiệm tốt hơn). Việc gặp phải trang 404 rất khó chịu cho người dùng và nó hoàn toàn làm gián đoạn hành trình của họ trên toàn bộ trang web của bạn.

Để kiểm tra công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console hoặc nếu website của bạn sử dụng mã nguồn WordPress thì bạn có thể cài đặt plugin Broken link Checker để kiểm tra.

7. Sử dụng giao diện Responsive.

Giao diện đáp ứng là điều bắt buộc cho tất cả các trang web ngày nay. Trang web phải thân thiện với thiết bị di động. Google Start phạt các trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Nếu bạn đang mua chủ đề trên Themeforest thì không cần phải lo lắng về điều này. 100% chủ đề trên đó có giao diện đáp ứng với mọi thiết bị di động.

Truy cập trang chủ Themeforest

8. Giữ các phong cách trên trang web nhất quán.

Không sử dụng quá nhiều kiểu cho các trang khác nhau. Cụ thể, nếu trang A có tiêu đề và phông chữ thì các trang khác nên để như vậy. Việc thay đổi giao diện ở mỗi bài viết khác nhau không những không tạo được sự thú vị mà còn khiến người đọc cảm thấy rối mắt.

Hơn nữa, việc thay đổi kiểu chắc chắn sẽ làm tăng kích thước của trang, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Điều này chỉ có hại chứ không có lợi.

9. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang.

Giúp khách hàng tìm thấy những điều tốt đẹp trên trang web của bạn sẽ khiến họ ở lại với bạn lâu hơn. Và một trong những cách bạn có thể sử dụng nó trên trang web WordPress là sử dụng Plugin tìm kiếm WordPress.

Plugin Ajax Search Lite

Plugin Ajax Search Lite

Plugin tôi đề xuất ở đây là Ajax Search Lite. Đây là plugin cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trên website của bạn, thông tin được tìm kiếm sẽ xuất hiện ngay bên dưới thanh tìm kiếm. Giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy thứ họ cần.

Mong rằng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn có thêm cách để làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với người dùng. Mọi góp ý các bạn để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn!

Leave a comment