Chia sẻ kiến thức

Nguyên nhân kiếm tiền online thất bại? Bạn có nằm trong số đó?

0

Một điều dễ nhận thấy là không phải ai cũng có thể thành công khi kiếm tiền online. Thành công theo ý mình ở đây tức là có thể sống tốt với công việc, coi kiếm tiền online là một nghề. Chứ không phải kiếm được vài đô rồi coi đó là thành công.

Trong suốt quãng thời gian kiếm tiền online vừa qua của mình, mình gặp rất nhiều người thất bại và không ít người thành công. Chắc hẳn cũng không ít người tự hỏi:

Tại sao có những người kiếm được rất nhiều tiền khi kiếm tiền online?

Nguyên nhân nào dẫn đến thất bại khi kiếm tiền online?

Những người thành công họ có bí quyết gì đặc biệt?

Theo những gì mình biết có một số nguyên nhân chủ yếu. Đây hoàn toàn là những trải nghiệm của bản thân về những người mình biết, những gì mình trải qua. Mình sẽ chia sẻ với các bạn sau đây, nguyên nhân chính dẫn đến thất bại gồm:

1. Luôn thích dùng mọi thứ miễn phí.

Miễn phí thì ai cũng thích, cái đó không cần bàn nhiều. Tuy nhiên phải biết cái gì miễn phí được và cái gì không miễn phí được. Tư tưởng này có từ những ngày đầu internet xuất hiện ở Việt Nam. Khi đó người dùng không có nhiều kiến thức về máy tính và mạng, do vậy rất dễ bị lừa. Dần dần thấm vào trong tư tưởng của họ sự cảnh giác khi bỏ tiền mua một thứ gì đó trên mạng.

Hiện nay không phải không có những sự lừa đảo. Nhưng không thể đem tư tưởng xưa cũ vào thời bây giờ. Bây giờ hầu hết mọi người đều được trang bị kiến thức đầy đủ, đủ sức tự nhận biết thì nên biết cái gì nên làm và cái gì không nên làm.

Lấy ví dụ kết quả tìm kiếm mình thấy khi thử tìm một số từ Key như sau:

Tìm kiếm mua hosting giá rẻ

Bạn có thể thấy rõ số lượng người tìm kiếm những thứ rẻ và đặc biệt là miễn phí cực lớn. Đấy là sai lầm lớn nhất. Đáng nhẽ phải tìm cái tốt nhất, chất lượng nhất thì họ lại đi tìm cái miễn phí, cái rẻ nhất.

Miễn phí để làm gì? Rẻ nhất để làm gì nếu nó không đem lại chất lượng tốt nhất cho bạn? Bạn muốn tiết kiệm vài trăm hay vài triệu bạc? Mình nghĩ từng đó bạn đi chơi một ngày cũng hết rồi đấy.

Nếu muốn có thể kiếm tiền online được thì tư tưởng này phải được thay đổi. Phải dùng những thứ tốt nhất chứ không phải rẻ nhất.

Nếu bạn dùng những thứ rẻ nhất nhưng nó không giúp bạn kiếm được tiền thì số tiền đó coi như mất. Nhưng nếu bạn mua những thứ tốt nhất mà nó đem lại lợi nhuận thì đó chỉ là số vốn ban đầu bỏ ra và sẽ sớm được thu lại.

2. Không tôn trọng bản quyền.

Mình chính là một nạn nhân của vấn nạn ăn cắp bản quyền này. Thật sự mình rất bực khi bị ăn cắp những bài viết mà mình tâm huyết. Không phải mình không có cách. Mình đã báo cáo Google và xóa rất nhiều bài viết này trên Google.

Việc này chỉ làm cho mình mất một chút thời gian. Nhưng mình bực là bực về tư duy của những người viết blog hiện nay. Theo mình được biết thì những người đi copy nội dung có 2 nhóm:

  • Nhóm 1: Copy vì không biết viết gì, cố copy cho được để cho blog của họ có càng nhiều bài viết càng tốt. Những người thuộc nhóm này họ không có kỹ năng, copy theo kiểu ngây thơ cứ phát triển blog hồn nhiên. Nhóm này thường không đi đến đâu vì không có kế hoạch và không có kiến thức. Mình chắc chắn thất bại sẽ đến sớm với họ.
  • Nhóm 2: Cố tình copy bài viết nhằm spam bài viết. Đây là những người thích chơi trò bẩn. Một là họ có kiến thức sâu rộng thích chơi xấu, hai là họ đọc được những bài viết dạy cách làm này từ những web dạy Seo bẩn.

Google đặc biệt ghét spam, do vậy bất kỳ hành động spam nào đều là tự giết website của chính mình. Bạn đừng nghĩ ngây thơ rằng không có biện pháp làm gì được bạn khi bạn đi copy nội dung của người khác.

Muốn phát triển website bền vững thì nên viết bằng chính kiến thức mà bạn có được. Những gì xuất phát từ kiến thức bản thân sẽ đem lại lợi ích cho bản thân và cộng đồng. Khi viết bài trước khi đăng nên sử dụng công cụ Copyscape để kiểm tra nội dung để tránh vô tình trùng lặp.

3. Nghĩ rằng mọi việc đều khó khăn.

Một điểm mình thấy khá ngược đời, những người không làm thì nghĩ rằng nghề này sướng không phải làm gì nhiều. Người bắt tay vào làm thì nghĩ ra đủ thứ vấn đề mà nghĩa là mình không thể giải quyết được.

Một ví dụ để chứng minh. Để lập một website WordPress chỉ gồm 3 bước đơn giản:

Bước 1: Mua hosting và tên miền.
Bước 2: Tạo website bằng WordPress.
Bước 3: Cài đặt website hoàn chỉnh trước khi đăng bài.

Đấy chỉ có mỗi vậy thôi mà rất nhiều người cũng không làm được. Mình đã viết rất chi tiết từng chút một, nhưng đọc xong vẫn không dám làm. Tạo website là một trong những bước đơn giản nhất. Chỉ cần làm theo hướng dẫn là xong.

Một số người lần đầu đọc có lẽ không hiểu, nhưng có thể đọc đi đọc lại, vừa đọc vừa làm sẽ hiểu ra thôi. Mình rất muốn hỗ trợ các bạn nhưng chưa nghĩ ra được cách làm hay.

Nhiều người còn nhờ cả mình mua hosting và tên miền. Việc này khó vì dù bạn có gửi tiền cho mình thì sau này khi hosting hết hạn bạn cũng phải tự gia hạn, mình đâu thể cứ lúc hết hạn lại pm bạn đòi tiền được phải không.

Sử dụng tài khoản ngân hàng hay Paypal của bạn để mua thì mình càng không làm được. Vì sau này nếu bạn vô tình bị mất tiền trong tài khoản thì người đầu tiên bạn nghi ngờ lại là mình. Điều này ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân.

Lời khuyên của mình: Bạn phải dám làm thì mới làm được, đừng nghĩ mọi thứ quá phức tạp.

4. Mong muốn một sự thành công nhanh chóng.

Hầu hết mọi người sẽ bỏ cuộc nếu biết công việc kiếm tiền online nào đó mất vài tháng để sinh ra lợi nhuận. Tâm lý nôn nóng dễ dàng thấy ở những người mới. Một là họ không thể chờ đợi đến lúc có lợi nhuận, hai là họ hoài nghi liệu sau vài tháng có thực sự có lợi nhuận hay không.

Hoài nghi cũng không sai. Ví dụ khi làm tiếp thị liên kết, theo kinh nghiệm của mình thì mất ít nhất 3 tháng mới sinh hoa hồng. Nhưng nếu trong 3 tháng đó bạn làm việc vớ vẩn hời hợt hoặc toàn đi copy bài viết, không có chiến lược rõ ràng thì chắc chắn hoa hồng vẫn là 0.

Tìm kiếm kiếm tiền online nhanh nhất

Một dẫn chứng cho việc mong kiếm tiền nhanh chóng là ở ảnh trên. Bạn có thể thấy các từ Key kết thúc bằng “nhanh nhất” có lượng người tìm kiếm khá cao. Có những Cách giúp bạn kiếm được tiền rất nhanh, nhưng hầu hết nó không giúp bạn kiếm được nhiều, và không bền vững.

Nếu xác định kiếm tiền online là công việc nghiêm túc toàn thời gian thì không thể nôn nóng được. Những ngày đầu bước chân vào nghề không phải 3 tháng đâu, mà mình còn mất nhiều thời gian hơn thế nữa để có được chút thành quả ít ỏi.

Lời khuyên của mình: Làm việc thật nghiêm túc và bình tĩnh.

5. Lười.

Mình xin dùng từ lười nói chung để nói ở phần này. Nhiều người nghĩ rằng kiếm tiền trên mạng không giống với kiếm tiền ngoài đời thực. Họ đi theo con đường này vì nghĩa rằng chỉ cần ngồi một chỗ, thích làm thì làm thích nghỉ thì nghỉ và rồi có thể kiếm được tiền từ nghề này.

Đây không phải bịa đâu, bạn thử đi nói chuyện với một số người sẽ thấy ngay, khi giới thiệu là bạn làm việc qua mạng, nhiều người sẽ nói bạn sướng nhỉ, có thể tự do làm việc này việc kia, thích nghỉ thì nghỉ thích làm thì làm.

Quan điểm này hoàn toàn sai, để mình lấy một ví dụ đơn giản nhé. Bạn thử đi kiểm tra backlink của bất kỳ website nằm trong top 10 của một từ Key nào có hơn 1000 lượt tìm kiếm mỗi tháng xem. Mình cá là những website đó có chục nghìn backlink được trỏ về, hàng nghìn Inbound link.

Chỉ riêng backlink đã vậy, còn bao nhiêu công sức khác nữa. Không kể một người có thể có mấy website chứ không phải một. Nếu muốn đánh bại họ thì bạn phải làm việc nhiều hơn họ. Đừng nghĩ đến việc kiến thức giỏi hơn hay dốt hơn vội. Vì họ đã ngồi được ở top rồi thì chưa chắc bạn đã giỏi hơn họ đâu.

Một điểm nữa là kiếm tiền trên online thay đổi từng ngày, vì chính bản thân môi trường internet cũng thay đổi từng ngày. Nói đâu xa ngay cả thuật toán Google cũng thay đổi liên tục.Chỉ trong vòng vài năm có thể thấy rõ những website dạng spam hay nội dung nghèo nàn đang dần biến mất khỏi các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn không chịu tìm tòi cập nhật thường xuyên thì sẽ mau chóng tụt hậu. Bây giờ bạn thành công không có nghĩa là bạn sẽ thành công mãi mãi, đó là điểm đặc biệt của kiếm tiền online.

Lời khuyên của mình: Xóa hết game đi các bạn. Chăm chỉ làm việc đi.

Lời kết

Bài viết trên là ý kiến cá nhân của mình, dựa trên những gì mình biết sau nhiều năm theo đuổi con đường kiếm tiền trên mạng.

Đọc xong bài viết, bạn có bắt gặp bản thân ở đâu đó trong đấy không? Mình nghĩ nếu ai đó mà mắc cả 5 điều trên thì có thể con đường MMO này không dành cho bạn.

Nếu chỉ một hoặc hai điều trên thì cơ hội của bạn vẫn rất sáng sủa. Hãy cố gắng sửa chữa không chỉ để kiếm tiền online mà còn để hoàn thiện bản thân nhé. Chúc bạn sớm thành công.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn nếu thấy hay nhé.

Leave a comment